Cấp đông mềm là gì? Có những lợi ích gì trong bảo quản thực phẩm

Cấp đông mềm là gì? Có những lợi ích gì trong bảo quản thực phẩm. Công nghệ cấp đông mềm trên tủ lạnh là một trong những tiện ích giúp người nội trợ chế biến nhanh thực phẩm được đông lạnh nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngon. Tìm hiểu về công nghệ cấp đông mềm và những lợi ích của nó ra sao nhé!

1. Công nghệ cấp đông mềm là gì?

Các loại tủ lạnh thông thường đang được dùng phổ biến trong mỗi gia đình, sử dụng công nghệ cấp đông cứng, có luồng hơi lạnh thổi trực tiếp vào thực phẩm. Luồng khí lạnh này làm nước đóng băng từ ngoài vào trong, khiến cho thực phẩm bị đông cứng đến tận phần lõi, bắt buộc phải rã đông mới chế biến được. Quá trình rã đông này thường được người nội trợ sử dụng theo các cách: rã đông từ từ (mất thời gian từ 2 tiếng trở lên), ngâm vào nước hoặc dùng lò vi sóng.... Những cách rã đông này gây thất thoát một lượng nước chứa trong thực phẩm, làm hao hụt dưỡng chất, có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của tự nhiên của thức ăn. 

2. Cơ chế cấp đông mềm

Với ngăn đá tủ lạnh thông thường, luồng hơi lạnh của tủ lạnh được thổi trực tiếp vào thực phẩm, làm đóng băng nước từ ngoài vào trong khiến thực phẩm sẽ bị đông cứng đến tận lõi, rất khó cắt thậm chí là không cắt được.

Ngoài ra, thức ăn được làm đông ở công nghệ thường khi cần rã đông đòi hỏi phải được ngâm vào nước hoặc để ngoài điều kiện nhiệt độ thường, hoặc làm nóng từ lò vi sóng,...

Dù sử dụng cách rã đông nào thì cũng gây tình trạng thất thoát một lượng nước lớn kèm theo các dưỡng chất từ thực phẩm chảy ra. Điều này khiến cho thực phẩm bị mất đi mùi vị vốn có cũng như các chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm. 

bảo quản thực phẩm đông lạnh

Thấu hiểu được sự bất lợi của việc làm bảo quản thực phẩm đông lạnh bằng ngăn đá tủ lạnh thông thường, nhiều dòng sản phẩm tủ lạnh đời mới hiện nay được nhà sản xuất trang bị thêm công nghệ cấp đông mềm. 

Công nghệ cấp đông mềm là gì?

  • Đó là công nghệ giúp cho thực phẩm được bảo quản lạnh mà không bị đóng băng hoàn toàn, giúp cho người sử dụng dễ dàng chế biến thực phẩm ngay liền mà không cần phải tốn thời gian chờ đợi để rã đông.

chế biến thực phẩm ngay liền mà không cần phải rã đông

Tùy theo công nghệ cấp đông mềm của mỗi hãng mà cơ chế cấp đông mềm của tủ lạnh khác nhau, để mang lại hiệu quả bảo quản thực phẩm không giống nhau. 
  • Thời gian bảo quản thực phẩm trong ngăn đông mềm, trung bình từ 7 ngày đến 21 ngày. 

Đây thực sự là một công nghệ độc đáo và phù hợp với nhu cầu sử dụng lớn của người tiêu dùng hiện nay. 

3. Lợi ích công nghệ cấp đông mềm

Để giải quyết việc lưu trữ thực phẩm tươi sống sử dụng trong tuần và nhất là tiết kiệm thời gian để chế biến, nên nhiều hãng sản xuất cho ra đời những mẫu tủ lạnh có công nghệ cấp đông mềm hiện nay, với tiện ích như sau:

lợi ích bảo quản thực phẩm bằng ngăn cấp đông mềm

Tiết kiệm thời gian chế biến 

Đây được xem là lợi ích ấn tượng đầu tiên đối với người sử dụng. Nếu lấy thực phẩm từ ngăn đá tủ lạnh thông thường, thì bạn phải mất thời gian để rã đông.

Trong khi lấy thực phẩm từ ngăn đông mềm thì bạn lại xử lý thực phẩm như cắt, tách hay múc một cách dễ dàng, thậm chí là có thể chế biến thực phẩm ngay để có được món ăn ngon. Vậy là tiết kiệm thời gian vô cùng!

thuận tiện cho việc chế biến thực phẩm từ công nghệ đông mềm

Giữ nguyên hương vị tươi ngon

Nhiệt độ ngăn cấp đông mềm sẽ ngăn cản tối đa sự hoạt động và phát triển của vi sinh vật có trên thực phẩm. Do đó, thực phẩm không có mùi khó chịu và màu sắc vẫn tươi ngon.

Đặc biệt, chính nhờ công nghệ này đã làm cho các tế bào bên trong của thực phẩm được bảo vệ tốt hơn, tránh tình trạng làm gãy liên kết giữa các mô tế bào bên trong thực phẩm. Đó là kết quả giúp cho thực phẩm được bảo quản bằng công nghệ này không bị chảy nước mà vẫn còn giữ độ tươi và săn chắc. 

bảo quản thực phẩm bằng cấp đông mềm giữ được độ tươi và hương vị