Rau cần tây - Công thức làm đẹp da, đẹp dáng cho các nàng

Cần tây không chỉ góp phần tạo nên những món ăn ngon mà loại rau này mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là làm đẹp da, đẹp dáng cho các nàng. Hãy cùng Hàng Thanh Lý tìm hiểu kỹ hơn về rau cần tây trong bài viết dưới đây nhé!

1 Rau cần tây là gì?

Rau cần tây có tên khoa học là Apium graveolens, thuộc họ Hoa tán. Cây có tuổi thọ gần 2 năm, là cây thân thảo, có thể cao đến 1,5m, thân mọc thẳng đứng, chia thành nhiều cành.

Ở Việt Nam, cây được trồng để làm món ăn như những món xào hay ăn kèm với hủ tíu,... Rau cần tây sinh trưởng tốt vào mùa rét. Lá và thân cây dùng để làm thức ăn còn rễ và củ thường được dùng để làm thuốc.

Rau cần tây

2 Công dụng của rau cần tây đối với sức khỏe người dùng

Ngoài công dụng làm thức ăn, ray cần tây còn được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, tiêu biểu như:

Trị chứng huyết áp cao: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, rau cần tây có tác dụng bổ não, kích thích tuần hoàn máu và hạ huyết áp rõ rệt nhờ chứa các chất như canxi, sắt, phốtpho,... và nhiều loại vitamin.

Giảm hàm lượng mỡ trong máu cao trong cơ thể: Cần tây có thể làm giảm lượng mỡ trong máu, góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, cần tây còn chứa hàm lượng magnesium và sắt cao, có khả năng điều trị các chứng bệnh thiếu máu, các chứng xuất huyết,…

Lợi ích của rau cần tây

Bổ thận: Rau cần tây có khả năng loại bỏ những độc tố gây hại cho cơ thể, nhờ đó tăng cường chức năng hoạt động của thận và phòng ngừa hình thành sỏi thận.

Bảo vệ gan: Ăn rau cần tây sẽ giúp giảm lượng mỡ tích tụ trong gan, giúp lá gan khỏe mạnh hơn.

Trị chứng mất ngủ: Trong cần tây có chứa chất kiềm, hiệu quả trong việc chữa mất ngủ, ngoài ra, còn giúp giảm căng thẳng và lo âu. 

Giúp xương chắc khỏe mạnh: Với vitamin K cùng lượng canxi và magiê dồi dào, rau cần tây sẽ giúp cho xương khớp của chúng ta luôn khỏe mạnh, đồng thời cũng có tác dụng giảm đau khớp. 

Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư: Cần tây chứa các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào gọi là polyacetylene. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy hợp chất này có khả năng giảm độc tố và chống lại các nguyên nhân hình thành ung thư.

Ngoài ra, rau cần tây còn hỗ trợ rất tốt trong việc chữa cảm cúm, hôi miệng, giảm cân và làm đẹp da.

Công thức nước ép rau cần tây giúp đẹp da, giữ dáng

Nước ép cần tây

Nguyên liệu:

  • 250 gram cần tây
  • 100 ml nước lọc

Cách làm:

Bước 1: Bạn rửa cần tây thật sạch, cắt khúc và cho vào máy ép lấy nước.

Bước 2: Sau đó, bạn cho ra cốc, thêm vào 1 ít nước lọc và thưởng thức.

Nước ép cần tây

Nước ép cần tây + táo + mật ong

Nguyên liệu:

  • 3 cọng cần tây
  • 1 quả táo
  • Mật ong

Cách làm:

Bước 1: Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Táo gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng.

Bước 2: Cho cần tây và táo vào máy ép, thêm một ít nước lọc và mật ong rồi ép lấy nước.

Bước 3: Cho nước ép ra ly và thưởng thức.

Nước ép cần tây + táo + mật ong

Nước ép cần tây + dưa leo + mật ong

Nguyên liệu:

  • 4 cọng cần tây
  • 1 quả dưa leo
  • Mật ong

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch cần tây, cắt khúc. Dưa leo gọt vỏ, thái lát mỏng và rửa sạch.

Bước 2: Cho cần tây và dưa leo vào máy ép lấy nước.

Bước 3: Cho nước ép vào ly, thêm mật ong, khuấy đều và thưởng thức.

Nước ép cần tây + dưa leo + mật ong

Nước ép cần tây + dứa

Nguyên liệu: 

  • 3 cọng cần tây
  • 1/4 quả dứa

Cách làm:

Bước 1: Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Dứa gọt vỏ, thái miếng.

Bước 2: Cho dứa và cần tây vào máy ép lấy nước.

Bước 3: Cho nước ép ra cốc và thưởng thức.

Nước ép cần tây + dứa

Nước ép cần tây + cà chua + chanh

Nguyên liệu:

  • 3 nhánh cần tây
  • 1 - 2 quả cà chua
  • 1/2 trái chanh

Cách làm:

Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái miếng. Cần tây cắt khúc, rửa sạch. Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Ép cà chua cùng cần tây lấy nước, sau đó cho ra ly.

Bước 3: Thêm nước cốt chanh vào ly, khuấy đều và thưởng thức.

Nước ép cần tây + cà chua + chanh

Những trường hợp không nên uống nước cần tây:

- Bị huyết áp thấp: Nước ép cần tây có thể làm huyết áp của bạn hạ đột ngột nên nếu bị huyết áp thấp, bạn không nên uống.

- Phụ nữ mang thai: Nước ép cần tây không tốt cho người mang thai vì có thể gây bất lợi cho việc sinh nở.

- Những người bị lở loét, vảy nến hay những bệnh ngoài da khác cũng không nên uống nước ép cần tây.

- Người có thể trạng không tốt cũng nên tránh uống nước ép cần tây vì có thể ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa.