Hướng dẫn sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách và an toàn

Hướng dẫn sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách và an toàn

Bếp hồng ngoại ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn thay thế cho các thiết bị đun nấu khác. Vì vậy, HÀNG THANH LÝ sẽ hướng dẫn cho bạn để sử dụng đúng cách và an toàn qua một số mẹo sau đây.

Dùng ổ cắm riêng biệt

Bếp hồng ngoại dùng năng lượng điện để đun nấu, thường có công suất lớn có thể lên đến 2000W nên bạn cần sử dụng ổ cắm điện riêng, không dùng chung với các thiết bị điện khác như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện... để tránh nguy cơ cháy nổ hoặc chập mạch điện.

Ngoài ra, bạn phải chắc rằng cường độ dòng điện của bếp phù hợp với nguồn điện gia đình bạn đang dùng. Tốt nhất nhà bạn nên có ổn áp để ổn định được nguồn điện và kéo dài tuổi thọ của cuộn dây sinh ra từ trường trong bếp hồng ngoại.


Dùng ổ căm riêng biệt cho bếp hồng ngoại
Dùng ổ căm riêng biệt cho bếp hồng ngoại

Không mở nhiệt độ cao khi bật bếp

Nhiều người có thói quen làm nóng nồi, chảo trước khi nấu, nhưng bếp hồng ngoại có khả năng đốt nóng dụng cụ nấu nhanh hơn. Do đó nếu chỉnh công suất cao ngay khi mở bếp rất dễ làm cháy xoong nồi và thức ăn. Cách tốt nhất là bạn mở bếp ở mức công suất thấp rồi tăng dần nếu cần thiết.

Chỉnh công suất từ thấp đến cao dần trên bếp hồng ngoại Sanaky AT-2524HGN
Chỉnh công suất từ thấp đến cao dần trên bếp hồng ngoại Sanaky AT-2524HGN

Dùng nồi có kích cỡ phù hợp

Bếp hồng ngoại có đặc điểm là không kén nồi (Xem thêm bếp hồng ngoại dùng nồi gì?), tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng nồi chảo có đáy phẳng và đường kính từ 10cm - 26cm để bao trùm hết vòng tròn hồng ngoại của bếp, không dùng nồi quá to, quá nặng hoặc kéo lê xoong nồi làm xước, vỡ mặt bếp.

Dùng nồi có kích cỡ phù hợp khi nấu trên bếp hồng ngoại Magic A36
Dùng nồi có kích cỡ phù hợp khi nấu trên bếp hồng ngoại Magic A36

Tiết kiệm điện

Bạn có thể tắt bếp vài phút trước khi kết thúc quá trình đun nấu để tiết kiệm điện. Hơn nữa, nhiệt lượng còn lại của mặt bếp cũng đủ để nấu chín các món hầm, xào. Tuy nhiên, với các món chiên, rán hoặc những món có nhiều dầu thì không nên áp dụng cách này. (Xem thêm những lợi ích chỉ có của bếp hồng ngoại)

Tắt bếp hồng ngoại Kangaroo KG385i vài phút trước khi kết thúc quá trình đun nấu
Tắt bếp hồng ngoại Kangaroo KG385i vài phút trước khi kết thúc quá trình đun nấu

Sử dụng an toàn, bảo quản đúng cách

Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng và bảo quản bếp hồng ngoại đúng cách và an toàn:

- Không sờ tay vào mặt bếp hồng ngoại ngay cả sau khi đun nấu để tránh bị bỏng. Cũng tránh lau nước lên bề mặt bếp hồng ngoại khi bếp chưa nguội hoàn toàn (Xem thêm Các cách để vệ sinh bếp hồng ngoại).

- Sau khi đun nấu trên bếp hồng ngoại không nên rút dây điện ra ngay vì sau khi tắt bếp, quạt tản nhiệt vẫn còn hoạt động để làm mát bếp.

- Lau khô đáy nồi trước khi đặt lên bếp.

- Đặt bếp ở nơi thoáng mát để quạt tản nhiệt hoạt động hiệu quả, không đặt gần lửa, nước hoặc các thiết bị điện tử như tivi, tủ lạnh...

- Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là các thông số kỹ thuật, các chế độ nấu và khuyến cáo quan trọng trước khi sử dụng bếp (Xem thêm lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại).

Đặt bếp hồng ngoại sunhouse SHD 6005 ở nơi thoáng mát, tránh gần lửa hoặc nước

Sử dụng bếp hồng ngoại hiệu quả là nhu cầu cần thiết của mỗi người. Hy vọng với những hướng dẫn trên đây bạn sẽ hiểu rõ về dòng bếp hiện đại này để sử dụng đúng cách nhé!