Tổng quan về Apple TV Gen 2

Tổng quan về Apple TV Gen 2

Đầu tiên chúng ta cần phải biết Apple TV là gì:
 
Nếu như chỉ nghe tên gọi đơn thuần,  chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều hình dung đến một chiếc TiVi do Apple sản xuất. Nhưng trên thực tế, Apple TV đóng vai trò là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu không dây tới màn hình TV trong nhà bạn. Bạn chỉ việc kết nối Apple TV với một chiếc màn hình lớn và tận hưởng những bộ phim với hay độ phân giải cao, những chương trình thể thao, âm nhạc và bất kỳ sản phẩm nghe nhìn nào dưới nhiều định dạng khác nhau.
 
Hơn thế nữa bạn có thể chia sẻ nội dung trên các thiết bị iOS của bạn hoặc máy Mac hay PC lên các màn hình lớn với độ phân giải cao (HDTV) nhờ kết nối AirPlay. Việc cuối cùng bạn cần phải làm là tìm cho mình một chiếc ghế thật êm và tận hưởng tính năng giải trí tuyệt với này của AppleTV.


Phần I. Về cấu hình và tính năng

gallery-big-01.jpg

Kích thước cực kỳ nhỏ gọn: 2.3 cm x 9.8 cm x 9.8 cm. Trọng lượng khoảng 300 gram.

specs_processor.jpg AppleTVteardown_ifixit.jpg

Bên trong là bộ vi xử lý A4, 256 MB RAM và 8Gb flash. Ở phiên bản Gen 2 này, Apple TV không lưu trữ lại các content người dùng mua hay thuê, mục đích của flash 8Gb này là phục vụ việc caching những content khi được streaming đến Apple TV. Với 8Gb là quá đủ cho chức năng caching và buffering. Đây có thể là điểm khác biệt chính về phần cứng so với Apple TV Gen 1.

gallery-big-02.jpg

Apple TV Gen 2 đã tích hợp sẵn WiFi (802.11a/b/g/n). Và giao diện I/O:

- Một cổng HDMI cho tín hiệu Video (720p 60/50Hz), tương thích với gần như tất cả các loại TV hỗ trợ HDMI hiện nay.
- Một cổng Optical cho tín hiệu Audio.
- Một cổng mạng Ethernet 10/100BASE.
- Một cổng Micro-USB để phục vụ việc nâng cấp firmware/service.
- Một đầu nhận tín hiệu remote.

Một số lưu ý cần chú ý về chuẩn:

  • Video: H.264 đến 720p, 30 frames/second, với âm thanh AAC-LC đến 160 kbps/channel, 48kHz, stereo audio trong .m4v, mp4, và .mov.
  • Âm thanh: đa số các loại lossless, hỗ trợ Dolby Digital 5.1 surround sound pass-through.
  • Hình ảnh: JPEG, GIF, TIFF
gallery-big-05.jpg gallery-big-06.jpg

Chiếc điều khiển từ xa của Apple TV cũng khá gần giống với 1 chiếc iPod Shuffle, chỉ khác là không có màn hình phía trên. Việc sử dụng chiếc điều khiển này đôi khi hơi khó chịu, nhất là liên quan đến việc nhập liệu. Tuy nhiên, Apple cung cấp thêm phần mềm chạy trên iPad, iPod Touch, và iPhone, cho phép điều khiển Apple TV dễ dàng hơn (nhưng đòi hỏi phải sử dụng account iTunes cho cả hai thiết bị: Apple TV và thiết bị điều khiển).

Tính năng quan trọng của Apple TV lại dành cho thị trường Mỹ là chính. Đó là khả năng streaming một số dịch vụ nội dung: Netflix, MLB.TV, NBA.COM, nhưng đặc trưng nổi bật và đáng giá nhất của Apple TV đó là khả năng streaming từ mạng nội bộ với các thiết bị và ứng dụng của Apple. Đây cũng là lý do tại sao Apple TV lại bán được ở Việt Nam.

Phần II. Kinh nghiệm sử dụng (có tham khảo qua nhận xét của người dùng)

Chiếc Apple TV này chạy hệ điều hành iOS, và có thể jailbreak giống như iPhone. Việc jailbreak là nhằm mục đích cho phép chạy các ứng dụng không đăng ký với Apple. Hiện nay, tuy jailbreak được Apple TV, nhưng ứng dụng cho Apple TV là không nhiều. Một số người mong chờ thiết bị này sẽ là game console để chơi game như trên iPhone... nhưng không phải như vậy. Với cấu hình phần cứng khá thấp, chiếc Apple TV được thiết kế cho nhiệm vụ quan trọng nhất là streaming tín hiệu video và audio từ các nguồn khác. 

Apple TV thực hiện trình diễn hình ảnh và âm thanh đó ra cổng HDMI và Optical.


  • Tính năng streaming từ các nhà cung cấp nội dung (không dùng được).
  • Tính năng xem phim HD. Phụ thuộc vào nguồn giải mã và streaming đến Apple TV. Nguồn giải mã chỉ hỗ trợ các loại phim có định dạng MP4, .M4V, .MOV, .AVI bị giới hạn về độ phân giải 720p và âm thanh AAC-LC tối đa 160 Kbps/channel, 48 kHz, Stereo... Do đó tính năng này có cho xôm, chứ người dùng công nghệ của Việt Nam không dùng làm gì, vì mọi người có thể thưởng thức movie có chất lượng cao hơn, và độc lập hơn. Có người còn so sánh rằng tính năng xem phim của Apple TV còn thua xa chiếc Western HD đời đầu.
  • Tính năng nghe nhạc và xem ảnh. Đây là tính năng người dùng Việt Nam chấp nhận trả tiền và sử dụng. Cũng phải nói thêm là người dùng này thuộc hạng *rất yêu công nghệ* và *yêu thích Apple*. Chứ thực sự thì cũng chưa đủ đáp ứng của giới hifi. Một người dùng nhận xét, nghe nhạc qua Apple TV chất lượng hay hơn hẳn, mặc dù cũng đúng bài nhạc đó nhưng nghe trên thiết bị thì không thể bằng. Lý giải cho điều này quá đơn giản. Việc người nghe nghe chính bài hát đó trên thiết bị gốc: iPhone, iPad hoặc Laptop/Desktop thì chất lượng chỉ ở dạng beginner hoặc hơn một chút. Còn khi streaming qua Apple TV, tín hiệu gốc được truyền nguyên bản do source giải mã qua đường Ethernet đến Apple TV, chiếc Apple TV chỉ việc đẩy ra đường Optical. Tín hiệu đi qua cổng Optical vào thẳng dàn âm thanh đắt tiền và phát ra loa đắt tiền, âm thanh không hay hơn thì thật là phí công đầu tư.
gallery-big-03.jpg
Apple TV là thiết bị có thể cùng lúc đảm nhận “đa” nhiệm vụ: kết nối Internet, lưu trữ dữ liệu, phát nội dung trên nhiều thiết bị và chia sẻ nội dung với hệ thống máy tính thông qua kết nối wireless.
 
Khi kết nối với tivi, Apple TV cho phép hiển thị trên màn hình tivi những ứng dụng như: Movies, TV Show, Music, Podcasts, Photo có trên iTunes để người đọc lựa chọn từng ứng dụng thông qua remote của chính thiết bị này. Nội dung những ứng dụng này sẽ được chuyển về ổ cứng của Apple TV, sau đó hiển thị trên màn hình chất lượng cao.
 
Apple TV là gì? hình 4
Giao Diện Của Apple TV
 
Ở nhiều nơi, Apple TV được sử dụng để kết nối trực tuyến xem Youtube, xem các kênh thể thao hoặc kênh giải trí.... Nếu không thể dùng các hình thức thanh toán quốc tế để mua dịch vụ trên iTunes thì bạn cũng có thể sử dụng Apple TV như một thiết bị lưu trữ, phát nội dung multimedia.
 
Apple TV là gì? hình 5
 
Một số chương trình giải trí trên Apple TV
 
Kêt nối AirPlay:
 
Với kết nối AirPlay bạn có thể truyền tải nội dung từ iPhone, iPad và iPod Touch thông qua Apple TV lên một màn hình lớn. Nếu bạn có một bộ phim hay, một bức hình đẹp, hoặc một video ghi lại khoảnh khắc đặc biệt nào đó thì bạn chỉ việc kết nối với Apple TV để chia sẻ cùng với gia đình hay người thân của bạn. Không chỉ video, bạn còn có thể sử dụng AirPlay vào các mục đích khác như sử dụng các ứng dụng chẳng hạn, và một vài ứng dụng có thể rất thích hợp cho việc này là Pages, KeyNote và Numbers. Nếu bạn có một chiếc iPad mới, các ứng dụng như GarageBand hay iMovie sẽ thật tuyệt nếu được trình diễn trên màn hình của một chiếc HDTV.
 
Apple TV là gì? hình 6
 Share nội dung trên máy tính hoặc thiết bị cầm tay với AirPlay
 
Nếu như bạn chưa từng sử dụng hoặc chưa có bất kỳ một phiên bản Apple TV nào, sẽ có khá nhiều động lực thúc đẩy bạn sở hữu một thiết bị như thế này. Sự tổng hợp của nhiều yếu tố: giao diện người dùng cực kỳ trực quan, dễ nắm bắt, khả năng hỗ trợ Full HD, hỗ trợ việc truy cập tới kho nội dung số trên mạng (cũng như từ các thiết bị chạy iOS),khả năng liên kết hoàn hảo tới iTunes cũng như dịch vụ iCloud, cũng như hỗ trợ độ phân giải 1080p từ chiếc iPad mới đã làm cho Apple TV trở thành một thiết bị “đáng đồng tiền bát gạo”, nhất là khi bạn thấy mức giá của nó.